Sơn trang trí

  • Sơn trang trí
  • Sơn trang trí

Ngôi nhà bạn lâu năm đã xuống cấp? Bạn muốn thay đổi diện mạo, tạo nên tính đột phá cho không gian sống của mình? Vậy thì tại sao không lựa chọn giải pháp sơn trang trí nhỉ?

1. Quy trình thi công sơn trang trí

+ Vệ sinh bề mặt sơn trang trí

Với công trình nhà mới bạn hãy dùng đá mái lần lượt vệ sinh bề mặt tường. Loại bỏ tất cả những tạp chất ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp bột bả matit hay lớp sơn lót kháng kiềm. Tiếp tục vệ sinh lại một lần nữa bằng cách sử dụng giấy ráp mịn hay thô. Mục đích của bước này là để loại bỏ hoàn toàn các sạn cát còn bám trên bề mặt tường, tiếp tục vệ sinh bụi bẩn còn lại là xong.

Đối với công trình nhà cũ có phần phức tạp hơn. Theo đó, trước khi thi công bạn phải loại bỏ hoàn toàn rêu mốc, tạp chất, bụi bẩn cũng như lớp bột cũ, lớp sơn cũ bị tróc bám lên trên bề mặt.

Trường hợp bề mặt cần sơn lại còn mới thì bạn chỉ cần dùng đá mài hay giấy ráp đánh qua hết tất cả bộ bề mặt để tạo chân bám trước khi thi công sơn mới là được.

+ Thi công sơn chống thấm cho sơn trang trí

Đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Lớp sơn chống thấm được ví như là chiếc áo khoác ngoài để bảo vệ ngôi nhà tránh những tác động của mưa nắng, thấm dột. Đây cũng chính là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của công trình.

Bên cạnh việc thực hiện theo đúng quy trình thi công kỹ thuật thì bạn cũng nên kết hợp với việc dùng các sản phẩm sơn chống thấm tốt nhất để mang lại hiệu quả cao nhất.

+ Bả matit cho sơn trang trí nếu cần thiết

Nếu bức tường có những khe nứt thì bạn cần đến bột trét để che nó đi. Toàn bộ những khuyết điểm trên bề mặt tường nội ngoại thất phải được xử lý trước khi thi công sơn lót, lớp sơn phủ ở phía trên. Dĩ nhiên, còn tùy vào mục đích cũng như yêu cầu sử dụng mà bạn không cần phải dùng đến bột bả.

+ Thi công sơn lót chống kiềm sơn trang trí

Sử dụng rulo hay lu lăn sơn để sơn lót chống kiềm. Tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện mà bạn sơn lót chống kiềm 1 hay 2 lớp. Yêu cầu khi sơn mỗi lớp phải cách nhau 1 giờ để đảm bảo độ khô cần thiết.

Người thực hiện có thể pha 5 đến 10% nước sạch theo thể tích trước khi thi công sơn. Công dụng của việc pha thêm dung môi là để tăng độ phủ tối đa, giúp việc thi công được tiện lợi hơn.

+ Thi công lớp sơn phủ thứ nhất

Ở bước này cần phải thi công 2 lớp sơn phủ. Ngay sau khi bề mặt tường sơn lớp lót chống kiềm khô (khoảng 2 tiếng sau khi sơn) thì bạn có thể tiến hành sơn lớp thứ nhất của sơn phủ màu. Bạn có thể dùng dụng cụ thi công là máy phun sơn, cọ hay rulo. Lựa chọn loại dụng cụ nào là còn tùy vào đặc điểm bề mặt tường cụ thể.

Sơn phủ màu trước khi thi công sơn trang trí. Tốt nhất nên pha loãng từ 5 đến 10% nước sạch theo thể tích để đảm bảo đạt được độ phủ cao nhất, tiện lợi hơn cho quá trình thi công.

Thực hiện xong lớp sơn phủ thứ nhất bạn hãy quan sát xem có khuyết điểm nào còn lại của những khâu thi công trước hay không. Nếu có thì xử lý nó trước khi tiến hành sơn lớp sơn phủ màu thứ hai.

+ Thi công lớp sơn phủ màu thứ hai

Tương tự như ở bước trên, thời điểm để thi công lớp sơn phủ màu thứ hai cách thời gian kết thúc thi công lớp sơn phủ màu thứ nhất là 2 tiếng. Dụng cụ thi công cũng giống như lần một.

Vì đây là lớp sơn hoàn thiện nên yêu cầu trong quá trình thực hiện nên cẩn trọng. Sử dụng bóng điện chiếu rọi vào tường rồi quan sát. Nếu thấy lớp sơn phủ đều, không bị hai màu và không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt yêu cầu.

2. Một số kiểu sơn trang trí đẹp

+ Sơn nước trang trí

Sơn nước trang trí có tính thẩm mỹ cao, hiệu quả trong việc tạo điểm nhấn trên bề mặt tường. Do vậy mà ngày càng có thêm nhiều người lựa chọn giải pháp này hơn.

Khi sơn nước trang trí, bề mặt tường nhà bạn như được khoác lên mình một tấm áo mới đầy huyền ảo và nhiều hiệu ứng khác nhau. Ưu điểm của loại sơn này là cho phép thay đổi góc nhìn, mang lại vẻ đẹp đặc sắc và thú vị.

Bên cạnh đó, sơn nước trang trí hiện nay còn có một số loại cho phép tạo họa tiết, hoa văn đẹp mắt, giúp căn phòng của bạn trở nên quyến rũ, nhẹ nhàng hơn. Thông thường, lớp sơn này hay được ứng dụng cho các mảng tường lớp khu vực phòng khách, phòng ngủ hay phòng bếp.

+ Sơn trang trí giả đá, giả cẩm thạch

Ngày nay, sơn trang trí giả đá, giả cẩm thạch đã rất quen thuộc với tất cả mọi người. Nó giúp tạo điểm nhấn đột phá cho cột, trần nhà và một số vị trí khác nữa.

+ Sơn trang trí tạo vân gỗ

Loại sơn trang trí tạo vân gỗ được ứng dụng nhiều để sơn tường, sơn cột nhà, trần nhà. Nó mang vẻ đẹp truyền thống nhưng vẫn rất sang trọng, bền chắc. Hơn nữa, loại sơn vân gỗ này còn giúp tiết kiệm chi phí hơn hẳn so với việc sử dụng đồ gỗ thật trong thi công xây dựng.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về sơn trang trí cũng như xác định xem đây có phải là phương pháp sơn mà bạn đang tìm kiếm hay không. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé.

Thùy Duyên