5 sai lầm cần tránh khi xây dựng nhà phố

Không phải ai cũng có kinh nghiệm xây dựng nhà phố nhiều lần, bởi vậy việc mắc sai lầm là rất dễ xảy ra. Dưới đây chúng tôi tổng hợp 5 sai lầm hay mắc phải nhất, hãy tham khảo để kịp thời tránh lặp lại điều này với mình bạn nhé!

1. Chờ giá vật tư giảm mới xây nhà

Rất nhiều người hay chờ vật tư giảm mới xây nhà. Song trên thực tế thị trường vật tư xây dựng giá cả tăng giảm với mối liên hệ mật thiết với nhau. Chẳng hạn như vật liệu xây thô gạch, đá, xi măng,… giảm thì vật tư hoàn thiện sẽ tăng và ngược lại. Đó là lý do vì sao việc chờ đợi giá vật tư giảm rồi mới xây nhà không giúp cho gia chủ tiết kiệm chi phí là mấy, thậm chí còn gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của cả gia đình.

Chưa kể đến việc khi bạn chờ vật tư giảm thì nó không giảm mà còn có xu hướng tăng, điều này kéo theo rất nhiều bất lợi về sau. Vậy nên chúng tôi khuyên bạn khi đã chuẩn bị sắp xếp được thời gian, công việc và đủ kinh phí thì nên bắt tay thực hiện xây nhà ngay.

2. Chọn mùa để xây dựng nhà phố

Cũng rất nhiều người nghĩ rằng xây dựng nhà phố mùa khô thì công trình sẽ hoàn thiện nhanh chóng và thuận lợi. Tuy nhiên trên thực tế việc thi công vào mùa này chỉ giúp đổ bê tông nhanh khô, tiến độ thi công cũng được rút ngăn nhưng về mặt kết cấu bê tông đổ vào mùa này có thể bị nứt do giãn nở nhiệt mà không bảo dưỡng tốt.

Ngược lại, khi xây dựng nhà phố vào mùa mưa thì tiến độ có thể bị gián đoạn. Bù lại bê tông, gạch vữa sẽ ít bị giãn nở, không xảy ra tình trạng rạn nứt  bề mặt do độ ẩm, không bị thoát nhanh dẫn đến chất lượng bê tông tốt hơn khi thi công vào mùa khô. Bởi thế dù xây dựng nhà phố mùa nào đi chăng nữa thì cũng đều có ưu nhược điểm riêng, trên cơ sở đó hãy tìm hiểu rõ vấn đề và đưa ra phương án thi công phù hợp nhất cho mình.

3. Xin giấy phép xây dựng trước khi thiết kế nhà

Nhiều người lầm tưởng phải xin giấy phép xây dựng trước khi thiết kế nhà, song thực tế thì ngược lại, bắt buộc bản vẽ thiết kế nhà có trước rồi mới xin giấy phép. Bởi vậy bạn phải trao đổi với các kiến trúc sư đưa ra phương án bố trí tối ưu nhất dựa vào nhu cầu sinh hoạt và sở thích của các thành viên trong gia đình. Trên bản thiết kế cũng sẽ có đầy đủ kích thước từng không gian, cách bố trí vật dụng và được gia chủ xem xét, điều chỉnh rồi mới tiến hành xin giấy phép.

Một điểm cộng nữa khi thiết kế trước rồi mới xin giấy phép đó là việc thống nhất mặt bằng bố trí vật dụng các tầng. Qua đó tiến hành khai triển thiết kế mặt tiền với màu sắc, phong cách thiết kế sử dụng họa tiết, ốp gỗ, ốp đá,… Khi đã thông nhất phương án và gửi xin giấy phép xây dựng bạn sẽ biết được phương án nào được triển khai và phương án nào không, qua đó chủ động thay đổi để tránh phiền phức về sau.

4. Chọn nhà thầu giá rẻ, đặt nặng về chi phí

Tâm lý chung của chủ đầu tư khi xây dựng nhà phố là chọn nhà thầu giá rẻ để tiết kiệm chi phí xây dựng lớn. Song điều này có thể kéo theo rất nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến công trình về sau. Ông bà ta đã nói “tiền nào của đó”, bạn sẽ chẳng thể đòi hỏi chất lượng công trình tốt trong khi bỏ ra khoản tiền nhỏ.

Một khi ngôi nhà được xây dựng với chi phí thấp thì nhà thầu buộc phải chọn vật tư giá rẻ, cắt giảm bớt lượng vật tư, chọn nhân công thiếu kinh nghiệm. Điều này khiến kết cấu của công trình không được đảm bảo, làm giảm tuổi thọ của công trình, chỉ sau một thời gian ngắn có thể bị xuống cấp và gây nguy hiểm cho mọi người. Vậy nên thay vì đặt nặng vấn đề chi phí bạn nên lưu ý đến vấn đề chất lượng của công trình nhiều hơn.

5. Ký kết hợp đồng với nhà thầu thiếu uy tín, chuyên nghiệp

Khi chưa tìm hiểu kỹ mà đã ký hợp đồng với nhà thầu thì có thể gặp phải nhà thầu kém uy tín, gây thiệt hại nặng nề cho bạn. Thực tế không ít nhà thầu chậm trễ, triển khai không đúng với hợp đồng cam kết, thậm chí còn nguy hiểm hơn khi nhà thấu thiếu kỹ năng, thiếu sự chuyên nghiệp dẫn đến sai sót, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sử dụng công trình.

Bởi vậy nghiên cứu, tìm hiểu kỹ các đơn vị xây dựng nhà phố trước khi ký hợp đồng là điều bạn nên làm lúc này. Hoặc bạn có thể đến với https://tkxdgroup.com, đơn vị xây nhà phố uy tín với nhiều năm kinh nghiệm, đảm bảo công trình mang lại cho bạn không chỉ có tính thẩm mỹ cao, bền đẹp mà còn có thời gian bảo hành lâu dài, mang lại sự an tâm tuyệt đối.

Lê Trinh