Bảng giá dự toán xây dựng

Xây dựng nhà ở hay bất kỳ một công trình nào đều phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau như tính toán chi phí, lên ý tưởng, tìm nhà thầu, mua nguyên vật liệu,… Và việc nắm rõ bảng giá dự toán xây dựng, đảm bảo bảng dự toán chi tiết, chặt chẽ, khoa học được xem là giải pháp giúp tiết kiệm ngân sách và tránh gây lãng phí một cách hiệu quả. Vậy bạn đã biết bảng giá dự toán xây dwungj ra sao, lợi ích của công việc này chưa, nếu chưa thì đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé.

1. Bảng giá dự toán xây dựng

STT

KHOẢN MỤC CHI PHÍ

CÁCH TÍNH

GIÁ TRỊ

1

Công tác chuẩn bị phục vụ thi công

Dự toán chi tiết

500,000

2

Chi phí vật liệu xây dựng phần thô

Dự toán chi tiết

125,833,355

3

Chi phí nhân công xây dựng

800.000 VNĐ/m2 sàn

55,976,000

4

Chi phí xây dựng phần hoàn thiện

Dự toán chi tiết

115,785,265

5

Chi phí vật tư điện nước điều hòa

Dự toán chi tiết

82,673,381

6

Chi phí nhân công điện nước điều hòa

110.000 VNĐ/m2 sàn

7,696,700

7

TỔNG CỘNG

 

388,000,000

2. Lợi ích của việc dự toán xây dựng

- Kiểm soát chi phí: Việc dự toán chi phí xây dựng giúp cho bạn nắm rõ các khoản cần phải chi bao nhiêu, từ đó đưa ra kế hoạch cho việc xây dựng, chuẩn bị tài chính phù hợp, tránh tình trạng thâm hút ngân sách.

- Sự minh bạch của nhà thầu: Các hạng mục thi công cần phải liệt kê rõ ràng, minh bạch, từ đó giúp chủ đầu tư dễ dàng kiểm tra hạng mục chính xác, các khoản chi hợp ly. Với việc làm này sẽ tránh không xảy ra tình trạng chi tiêu phi lý, những phát sinh không đáng có.

- Kịp thời cung ứng vật tư theo giai đoạn: Khi có một bảng liệt kê các hạng mục, từng giai đoạn sẽ cần có các vật tư cung ứng phù hợp. Dựa vào bảng dự toán sẽ chuẩn bị được đầy đủ vật tư, thiết bị thi công để cung ứng kịp thời. Cũng thông qua đó gia chủ sẽ theo dõi kịp thời tiến độ thi công, kiểm soát quá trình cung cứng vật tư của nhà cung cấp, hạn chế trường hợp kéo dài thời gian gây ảnh hưởng tiến độ thi công.

- Cơ sở thống nhất hạng mục công việc giữa chủ đầu tư và nhà thầu: Bảng dự toán xây dựng còn được xem là cơ sở để thống nhất các hạng mục công việc giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Qua đó đảm bảo xây dựng đúng, đủ, tránh các vấn đề phát sinh. Với trường hợp thay đổi vật tư, cách thức thi công thì cũng dễ dàng thay đổi nó trong hạng mục dự toán.

3. Yếu tố ảnh hưởng đến bảng giá dự toán xây dựng

- Đơn giá thay đổi theo thời gian, khu vực

Tùy theo thời điểm khác nhau, khu vực xây dựng khác nhau mà đơn giá sẽ có sự thay đổi, ảnh hưởng đến bảng dự toán chi phí xây dựng. Bởi đơn giá vật tư, nhân công và thiết kế là không cố định. Giá của ngành vật leieuj xây dựng trong năm cũng sẽ có sự biến động dẫn đến chi phi vật tư lên xuống thường xuyên.

- Xin giấy phép xây dựng

Xin giấy phép xây dựng theo quy định là khoản chi phí bắt buộc của các tỉnh thành. Song nếu chủ đầu tư sử dụng dịch vụ này từ các công ty xây dựng hay công ty luật thì nó sẽ có mức chênh lệch tùy từng đơn vị mà bạn lựa chọn.

- Thiết kế kiến trúc và kết cấu

Thiết kế kiến trúc và kết cấu sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, độ an toàn và bền chắc của công ty xây dựng. Bởi vậy vấn đề này là điều mà bạn không thể nào bỏ qua. Với nhà phố thì diện tích dưới 100m2 chi phí thiết kế sẽ giao động từ 250.000 đến 300.000/m2. Đối với diện tích từ 101m2 trở lên mức chi phí sẽ có sự giảm dần, tương tự với biệt thự hay các công trình khác cũng vậy.

- Thiết kế thi công nội thất hoàn thiện

Nội thất là một phàn không thể thiếu để hoàn chỉnh một công trình nhà ở, biệt thự,… Và mức dự toán sẽ được dựa vào bản vẽ thiết kế nội thất, theo đó chủ đầu tư có thể lựa chọn linh hoạt sản phẩm nội thất theo sở thích cũng như khả năng tài chính của mình. Song nên nhớ hãy tham khảo lời khuyên, tư vấn của các kiến trúc sư để đảm bảo nhất quán phong cách thiết kế, giúp công trình đảm bảo tính thẩm mỹ như ý.

Thùy Duyên