Bí quyết xây dựng nhà phố đẹp nhất

Sở hữu một ngôi nhà phố đẹp là niềm mơ ước của bất kỳ ai, song để xây dựng nhà phố là chuyện không mấy dễ dàng. Trước khi bắt tay vào thực hiện gia chủ cần phải lên kế hoạch kỹ lưỡng, xem xét từng chi tiết và không bỏ qua bất kỳ điều gì dù là nhỏ nhất. Nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà phố mà chưa có kinh nghiệm, muốn học hỏi bí quyết xây nhà phố đẹp thì hãy tham khảo một vài gợi ý sau đây của chúng tôi.

1. Tìm hiểu kỹ thủ tục pháp lý

Muốn xây dựng nhà phố đẹp trước hết bạn phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Hãy dành thời gian để tìm hiểu thủ tục pháp lý và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan. Dựa vào khoản 1 điều 95 của Luật xây dựng thì hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà phố sẽ bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

- Bản sao giấy chứng minh quyền sử dụng đất theo đúng quy định của luật đất đai.

- Bản vẽ thiết kế xây dựng.

- Nếu là công trình liền kề phải có bản cam kết đảm bảo an toàn với công trình liền kề.

2. Lên kế hoạch tài chính rõ ràng

Trước khi bắt tay vào xây dựng nhà phố bạn cũng cần phải lên kế hoạch tài chính đầy đủ. Xác định khả năng tài chính của mình là bao nhiêu, có kế hoạch rõ ràng từng danh mục cụ thể càng tốt. Như vậy bạn sẽ dự trù được các khoản chi tiêu chính xác hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng phải lên kế hoạch về chi phí xây dựng cơ bản như xây dựng thô, phần hoàn thiện nội thất và nhân công. Cần đảm bảo rằng trong thực tế xây dựng nhà phố luôn có những vấn đề phát sinh nhất định so với chi phí ước tính ban đầu từ 10 đến 30%. Vậy nên bạn hãy có thêm một khoản dự phòng ngay từ ban đầu, tránh tình trạng gặp khó khăn tài chính trong quá trình thực hiện.

3. Xác định ý tưởng kiến trúc, chức năng và nhu cầu sử dụng ngôi nhà

Tùy theo nhu cầu, sở thích và phong cách sống của gia đình mà bạn chọn ý tưởng kiến trúc ra sao cho phù hợp. Đó có thể là phong cách truyền thống nhẹ nhàng, ấm áp hay phong cách hiện đại, ấn tượng, cá tính. Cần xác định ý tưởng kiến trúc của ngôi nhà trước khi làm việc cùng với kiến trúc sư.

Xác định được phong cách kiến trúc xây dựng nhà phố thì tiếp đến bạn hãy xem xét đến chức năng của ngôi nhà. Có thể đặt ra các câu hỏi và giải đáp cho thắc mắc đó như sau:

- Ngôi nhà bạn chỉ có mục đích để ở hay còn mục đích nào khác?

- Nhà được xây dựng để ở hay cho thuê, vừa ở vừa cho thuê hay sao?

- Nhà xây dựng để ở kết hợp kinh doanh?

Bên cạnh đó bạn cũng phải xem xét đến vấn đề nhu cầu sử dụng ngôi nhà như: Diện tích, vị trí của ngôi nhà ở đâu, số lượng phòng cần cho ngôi nhà là bao nhiêu, liệu trong tương lai gia đình bạn sẽ có phát sinh thêm thành viên hay không,…?

4. Trao đổi ý tưởng thiết kế với kiến trúc sư

Làm việc với kiến trúc sư cũng là bước rất quan trọng. Khi đó bạn có thể nói được mong muốn của mình về ý tưởng ngôi nhà, việc còn lại kiến trúc sẽ giúp bạn thiết kế lên ngôi nhà với đầy đủ các yếu tố về tính thẩm mỹ và tiện ích.

5. Lựa chọn vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng cũng là một yếu tố rất quan trọng khi xây dựng nhà phố. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn cần tránh chọn những loại vật liệu rẻ tiền, kém chất lượng vì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Tốt nhất bạn nên chia thành 2 nhóm vật liệu gồm vật liệu xây dựng phần thô và vật liệu xây dựng hoàn thiện. Mỗi loại sẽ đều có những tiêu chí riêng để lựa chọn, đảm bảo chất lượng tốt để mang lại công trình nhà phố vững chắc, an toàn.

Ngoài ra, việc lựa chọn nhà thầu và giám sát công ty xây dựng nhà phố cũng là những vấn đề bạn cần quan tâm để đảm bảo sở hữu được ngôi nhà như ý. Nếu không muốn tốn thời gian bạn hãy đến với https://tkxdgroup.com/, chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất, xây dựng nhà phố đảm bảo đảm chất lượng, bền bỉ, tính thẩm mỹ cao và tiết kiệm chi phí.

Lê Trinh