Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà phố

Để xây dựng nhà phố tốn rất nhiều chi phí. Vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí đó, tham khảo bài viết sau đây để tìm câu trả lời bạn nhé!

1. Chi phí thiết kế khi xây dựng nhà phố

Để tiết kiệm chi phí khi xây dựng nhà phố nhiều người lựa chọn giải pháp đi sưu tầm bản vẽ hay mua lại bản vẽ đã có sẵn. Tuy nhiên vì không có kinh nghiệm, không tính toán kỹ lưỡng đến điều đó có thể dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường như:

- Sai kết cấu gây đổ sập, lãng phí.

- Không tính toán hướng nắng gió kỹ lưỡng làm ngôi nhà bị nóng bức.

- Phải lắp đặt hệ thống điện.

- Chạy theo phong thủy mà thiếu cơ sở khoa học dẫn đến nhiều phiền phức về sau.

Bởi vậy hãy nhớ rằng chi phí thiết kế khi xây dựng nhà phố là yếu tố quan trọng và nên chỉ trả. Khi bỏ chi phí này bạn sẽ đảm bảo sở hữu được một không gian sống đẹp, vừa ý, đảm bảo công trình được xây dựng theo đúng quy định, quy hoạch của thành phố.

2. Giấy phép xây dựng nhà phố

Thông thường lệ phí xin giấy phép xây dựng mới sẽ gồm:

- Với nhà ở riêng lẻ: 50.000VNĐ/giấy phép.

- Với các công trình khác: 100.000VNĐ/giấy phép.

- Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng: 10.000VNĐ.

3. Chi phí thi công phần thô và hoàn thiện

Thi công phần thô là giai đoạn thi công tạo nền móng, mái, khung xương của ngôi nhà nhằm mục đích định hình các khu vực, chức năng của khu vực đó. Đây là bước cực kỳ quan trọng và liên quan trực tiếp đến độ bền vững, an toàn của một ngôi nhà. Thông thường đơn giá xây thô nhà phố bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

- Quy mô xây dựng nhà phố

- Loại vật tư sử dụng để xây thô

- Chi phí nhân công.

- Kết cấu địa chất nơi xây dựng công trình.

- Bản thiết kế nhà.

Sau khi đã thực hiện xong phần xây thô thì chuyển sang giai đoạn thi công hoàn thiện nhà gồm trát/sơn tường, lát gạch, lắp đặt điện nước và nội thất,… Về phí vật tư hoàn thiện sẽ được tính tách biệt với phần thi công thô của ngôi nhà.

- Đơn giá nhân công xây dựng phần thô nhà 2 tầng: 3.000.000VNĐ/m2.

- Đơn giá nhân công xây dựng phần thô nhà 3 tầng (mái bắng, mái thái): 1.4000.000VNĐ/m2 – 1.600.000VNĐ/m2.

- Đơn giá nhân công xây dựng phần thô nhà biệt thự: 1.500.000VNĐ/m2 – 2.300.000VNĐ/m2.

Phần nhân công xây dựng nhà mới sẽ gồm nhiều hạng mục khác nhau như: Xây, trát, đổ mái, ốp lát, điện nước, sơn nước, lắp đặt thiết bị cho khách hàng.

4. Cách tính giá xây dựng nhà phố theo mét vuông

- Đơn giá xây dựng nhà phố trọn gói: Từ 4 triệu đến 6.5 triệu trên 1 mét vuông tùy theo các yếu tố khác nhau như diện tích, phong cách thiết kế, vật tư,…

- Đơn giá xây dựng phần thô: Giao động từ 2.5 triệu đến 3.5 triệu trên 1 mét vuông tùy theo yêu cầu của chủ nhà cũng như quy mô công trình.

5. Chi phí thiết kế nội thất nhà phố

Để hoàn thiện ngôi nhà, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cũng như bảo đảm được phần công năng, tính thẩm mỹ của ngôi nhà thì không thể thiếu được vấn đề chi phí thiết kế nội thất. Thông thường chi phí này sẽ bao gồm:

- Chi phí thiết kế chiếm 20%.

- Chi phí mua sắm nội thất chiếm 70%.

- Chi phí thi công chiếm 10%.

Có thế áp dụng theo công thức tính chi phí thiết kế nội thất như sau:

Tổng chi phí thiết kế nội thất nhà phố = Tổng diện tích xây dựng x đơn giá thiết kế nội thất/m2

- Về chi phí thi công nội thất sẽ bao gồm chi phí sản xuất nội thất theo yêu cầu của gia chủ và chi phí vận chuyển, lắp đặt.

- Đơn giá thiết kế nội thất sẽ giao động khoảng 200.000 đến 350.000VNĐ/m2. Tùy theo công trình nhà phố, biệt thự, nhà phố mà đơn giá sẽ tăng dần. Bên cạnh đó giá cũng sẽ thay đổi theo phong cách thiết kế như cổ điển, tân cổ điển sẽ chênh lệch một chút so với phong cách hiện đại khoảng 50.000 đến 70.000VNĐ/m2.

Ngoài ra còn có các chi phí thiết kế sân vườn, tường rào và một số chi phí phát sinh khác. Nếu muốn nhận được bảng báo giá chính xác khi xây dựng nhà phố thì hãy liên hệ với https://tkxdgroup.com. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, đưa ra gợi ý giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và mang lại công trình hiệu quả như ý.

Lê Trinh