Cách chống nóng hiệu quả khi xây dựng nhà phố

Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, quanh năm nắng nóng. Bởi vậy khi xây dựng nhà phố chủ đầu tư và nhà thầu cũng cần phải chú trọng đến việc chống nóng để giúp cho ngôi nhà luôn mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu. Trong bài viết sau đây chúng tôi chia sẻ những giải pháp chống nóng đơn giản mà hiệu quả nhất cho nhà phố, tham khảo biết đâu bạn có thể tìm được lựa chọn phù hợp cho mình.

1. Giải pháp chống nóng cho mái nhà

Nếu xây dựng nhà phố mái bằng bạn có thể lựa chọn khá nhiều giải pháp khác nhau. Chẳng hạn như giải pháp trải một lớp chống nóng lên mái, hạ trần cách nhiệt, phủ xanh mái hay thậm chí là tạo hệ thống thông gió phù hợp với công trình nhà ở,… Điều bạn cần lưu ý đó là lắp đặt phần trần nhà làm sao để đảm bảo trần và mái cách nhau càng lớn thì càng đảm bảo chống nóng hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, một giải pháp chống nóng hiện cũng đang rất được ưa chuộng đó là đặt mái hiên cho nhà phố. Trong trường hợp gia chủ là người yêu thích cây xanh thì có thể bố trí ở trên sân thượng một khoảng sân vườn. Chẳng cần phải thiết kế hệ thống quá tốn kém, chỉ với một vài thùng xốp và trồng những loại cây chịu hạn tốt, như vậy nó sẽ giúp giảm được nhiệt đáng kể cho bạn đấy nhé!

2. Giải pháp chống nóng cho tường

Không chỉ chống nóng cho phần mái mà khi xây dựng nhà phố gia chủ cũng nên áp dụng các giải pháp chống nóng cho tường để tổng thể ngôi nhà luôn đảm bảo sự mát mẻ. Một cách được mọi người ưa chuộng nhất đó là dùng lưới đen che nắng cho cây để phủ tường ngôi nhà. Ưu điểm của cách này là trọng lượng nhẹ, thi công nhanh, bản thân người trong nhà có thể tự thực hiện được mà không cần nhờ đến thợ. Tuy nhiên nó có nhược điểm là giá thành đắt, không bền, nếu gặp mưa gió lớn rất dễ bị thổi bay.

Trường hợp bên ngoài tường nhà phố có không gian thì gia chủ có thể chọn giải pháp dùng tôn cách nhiệt hay sơn cách nhiệt để đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Còn nếu không làm được ở tường bên ngoài thì hãy làm cách nhiệt bằng gỗ, thạch cao ở giữa có bông thủy tinh hay để trống cách tường ngoài tầm 5cm và nhớ có phần thông hơi là được.

Một số nhà thầu còn áp dụng cách pha sơn cùng xi măng rồi quét lên tương để chống nóng và cũng giúp hạn chế phần nào ẩm mốc. Chưa hết thị trường hiện nay còn có một loại sơn phản xạ lại ánh sáng mặt trời, tránh cho bề mặt hấp thụ và chống nóng cho nhà phố cực kỳ hiệu quả, bạn có thể cân nhắc đến giải pháp này.

3. Giải pháp chống nóng xung quanh nhà phố

Trồng cây xanh xung quanh là giải pháp chống nóng hiệu quả nhất khi xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, đây chỉ là cách thích hợp áp dụng với nhà ở nông thôn, còn với nhà phố thì rất khó để áp dụng cách này vì diện tích đất hạn chế, khoảng cách giữa các ngôi nhà phố cũng không nhiều. Vậy nên bạn hãy treo các chậu hoa, làm giàn hoa tigon, hoa thiên lý để làm mát cho ngôi nhà cũng là ý tưởng cực kỳ hay ho.

4. Giải pháp chống nóng thông qua cách bố trí đồ vật

- Thứ nhất, bạn có thể đặt vòi phun nước hay bộ phận che nắng để chống nắng cho ngôi nhà, đảm bảo ánh sáng chiếu thẳng.

- Thứ hai, nên điều chỉnh các góc phòng của ngôi nhà làm sao đảm bảo sự thông thoáng, không khí lưu thông được thuận tiện và cũng giải tỏa được khí nóng hiệu quả hơn.

- Thứ ba, tốt nhất nên sơn tường, lát nên bằng các gam màu nhạt, bởi điều đó sẽ giúp giảm đi sự hấp thụ nhiệt và gia tăng độ sáng cho ngôi nhà.

- Thứ tư, phòng ngủ nên bố trí ở hướng đông để ánh nắng buổi chiều không hắt vào.

- Thứ năm, nên đặt các phòng thư giãn ở hướng bắc vì ánh sáng buổi chiều và buổi trưa chiếu vào khu vực này ít hơn những vị trí khác.

- Cuối cùng nên xây dựng thêm các lỗ trống của nhà phố để thu hút được ánh sáng tự nhiên thay vì lắp đèn lồng, đây chính là cách chống nóng hiệu quả cho ngôi nhà.

Trên đây là những cách chống nóng hiệu quả khi xây dựng nhà phố. Chỉ cần áp dụng theo đúng hướng dẫn tin rằng bạn sẽ có được một không gian sống đầy mát mẻ, thoải mái, gần gũi với thiên nhiên. Đừng quên ghé thăm chuyên trang của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều bài viết chia sẻ thú vị khác.

Lê Trinh