Cách hạn chế chi phí phát sinh khi xây dựng nhà phố

Ngay cả khi chọn giải pháp xây dựng nhà phố trọn gói thì nhiều gia chủ cũng phải đau đầu bởi các chi phí phát sinh không ngờ tới. Bởi vậy để hạn chế điều đó tốt nhất bạn nên tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây.

1. Cần hồ sơ thiết kế kiến trúc chi tiết

Hồ sơ thiết kế kiến trúc chính là giấy tờ diễn giải chi tiết ngôi nhà. Thông thường một bộ hồ sơ này sẽ gồm đầy đủ bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng, bảng mô tả vật liệu xây dựng,… Qua đó giúp gia chủ có thể định hình được các hạng mục thi công của ngôi nhà.

Song trên thực tế không phải nhà thầu xây dựng nhà phố nào cũng cung cấp bản thiết kế chi tiết trong hồ sơ, kết quả làm quá trình xây nhà xảy ra các vấn đề không mong muốn. Chẳng hạn như nhà xây dựng không đồng bộ với giấy phép xây dựng, tốn nhiều thời gian, thừa hay thiếu vật liệu xây dựng,… tất cả những điều này là nguyên nhân dẫn đến phát sinh chi phí.

Bởi vậy để ngăn ngừa tình trạng này bạn buộc phải yêu cầu đơn vị thầu cung cấp hồ sơ thiết kế kiến trúc chi tiết ngay từ ban đầu. Dựa vào đó đánh giá yếu tố thừa, thiếu, đảm bảo chi phí ban đầu tránh phát sinh về sau.

2. Quản lý các hạng mục thi công

Quá trình xây dựng nhà phố thường gồm 2 hạng mục cơ bản là xây nhà phần thô và xây nhà phần hoàn thiện. Thông thường, trước khi xây dựng nhà thầu cần đưa ra bảng báo giá chi tiết để chủ đầu tư có thể hình dung tổng chi phí mình cần bỏ ra bao nhiêu và nó gồm những hạng mục gì. Song có một số hạng mục, công việc không được liệt kê nằm ngoài gói tiêu chuẩn như ép cọc, vách kính vệ sinh, ốp đá mặt tiền,… Lúc này nếu gia chủ quản lý tốt hạng mục đó thì sẽ tránh phát sinh ngoài ý muốn.

Lưu ý quan trọng mà gia chủ cần phải nắm để quản lý các hạng mục thi công tốt nhất đó là yêu cầu nhà thầu cung cấp bảng báo giá càng chi tiết càng tốt. Ở trong bảng báo giá càng nêu rõ từng hạng mục vật tư xây dựng như xi măng, cát, đá, gạch, dây diện, dây thép,… cho đến phần hoàn thiện như sơn, ốp tường, lát gạch, cửa ra vào, thiết bị vệ sinh,… bao gồm cả chủng loại và thương hiệu.

3. Nắm rõ và thực hiện tốt các vấn đề pháp lý

Khi xây dựng nhà phố chắc chắn có những vấn đề pháp lý mà chủ đầu tư cần phải nắm, bởi nếu thiếu sót, làm sai thì rất dễ phát sinh chi phí, thời gian và công sức. Thông thường, các vấn đề pháp lý mà bạn nên quan tâm đó là: Quyền sử dụng đất, ảnh hưởng lộ giới về quy mô xây dựng ban công, chiều cao, khoảng lùi,… hay các vấn đề liên quan đến nhà hàng xóm như nhà liền kề có vách chung, lối đi chung,…

Bên cạnh đó, một thủ tục quan trọng bạn không thể bỏ qua nữa đó là việc xin giấy phép xây dựng. Đây là văn bản pháp lý quyết định đến công trình của bạn, là cơ sở để xác định hành vi xây nhà của bạn có phạm pháp hay không. Thực tế đã có nhiều trường hợp vì làm sai thủ tục pháp lý nên phải tháo gỡ, xây xong rồi đập đi xây lại gây phát sinh chi phí khổng lồ.

4. Xây nhà trọn gói, chìa khóa trao tay

Nhiều người hay có thói quen lên mạng tìm kiếm những mẫu nhà mình thích rồi áp dụng cho ngôi nhà của mình để tiết kiệm chi phí. Song khi bắt tay vào thực hiện thì lại phát sinh rất nhiều vấn đề như không biết lượng xi măng, cát, đá,… bao nhiêu cho đủ, không biết chạy đường ống, đường điện,… như thế nào.

Khi làm đến đâu tính đến đó mà không có bản vẽ cụ thể thì rất dễ khiến bạn tổn thất vật tư nặng nề, phát sinh rất nhiều khoản không đáng có. Bởi vậy dịch vụ xây nhà trọn gói, chìa khóa trao tay giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế phát sinh đáng kể cho bạn. Dĩ nhiên bạn cũng phải chọn dịch vụ xây nhà trọn gói uy tín, xem xét kỹ bảng báo giá chi tiết của họ để tránh phát sinh không đáng có.

Cuối cùng, tôn trọng thiết kế và tuân thủ dự toán là điều bạn nên làm nếu không muốn tốn kém nhiều chi phí xây dựng nhà phố. Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, lựa chọn gói dịch vụ xây nhà phù hợp, tối ưu chi phí.

Lê Trinh