Cách hạn chế phát sinh khi xây dựng nhà phố

Trong quá trình xây dựng nhà phố việc phát sinh chi phí là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên có rất nhiều người vì phát sinh số tiền quá lớn nên gặp khó khăn trong việc hoàn thiện công trình, vay mượn vất vả. Bởi vậy với kinh nghiệm của mình chúng tôi đưa ra vài gợi ý nhỏ mong rằng có thể giúp bạn hạn chế chi phí phát sinh nhiều nhất.

1. Cần có hồ sơ thiết kế kiến trúc chi tiết

Hồ sơ thiết kế kiến trúc là bộ giấy tờ diễn giải chi tiết về ngôi nhà của bạn. Thông thường một bộ hồ sơ sẽ bao gồm bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng, bảng mô tả vật liệu thi công,… Dựa vào đó gia chủ có thể dễ dàng định hình được các hạng mục xây dựng cho ngôi nhà của mình.

Song khi xây dựng nhà phố không phải nhà thầu nào cũng đưa thiết kế chi tiết trong hồ sơ thiết kế, điều này dẫn đến việc xảy ra vấn đề không mong muốn trong quá trình xây dựng như: Xây nhà không đồng bộ với giấy phép xây dựng, lãng phí thời gian, thừa hay thiếu vật liệu xây dựng, phát sinh chi phí ngoài ý muốn,…

Vậy nên để khắc phục vấn đề này ngay từ ban đầu gia chủ cần phải yêu cầu hồ sơ thiết kế kiến trúc chi tiết nhất. Trường hợp đơn vị thầu không cung cấp được thông tin này thì hãy lựa chọn đơn vị khác phù hợp hơn.

2. Quản lý tốt các hạng mục thi công

Xây dựng nhà phố được chia làm 2 hạng mục cơ bản là xây dựng nhà thô và xây nhà hoàn thiện. Phần lớn trước khi xây dựng nhà thầu sẽ đưa ra bảng báo giá chi tiết để chủ đầu tư có thể hình dung được tổng chi phí mà mình phải bỏ ra là bao nhiêu. Song sẽ có một số hạng mục công việc không được liệt kê nằm ngoài gói tiêu chuẩn như: Ép cọc, vách kính vệ sinh, ốp đá mặt tiền,… Bởi vậy mà việc quản lý tốt những hạng mục này có thể giúp bạn hạn chế phát sinh đáng kể.

Tốt nhất gia chủ nên yêu cầu nhà thầu cung cấp bảng báo giá càng chi tiết càng tốt. Trong báo giá cũng nên liệt kê đầy đủ các vật loại vật tư như gạch, đá, xi măng, dây điện, sắt thép,… cho đến các loại vật tư hoàn thiện như sơn, ốp tường, gạch lát, cửa ra vào, thiết bị vệ sinh,…

3. Nắm rõ và thực hiện tốt các vấn đề pháp lý

Khi xây nhà phố dĩ nhiên sẽ có nhiều vấn đề và pháp lý. Tuy nhiên nhiều chủ đầu tư không nắm rõ và thực hiện sai dẫn đến phát sinh nhiều chi phí về sau. Bởi vậy việc hiểu rõ và thực hiện đúng vấn đề pháp lý xây dựng cũng là vấn đề quan trọng mà gia chủ cần lưu ý.

Một số vấn đề phá lý quan trọng trong quá trình xây dựng mà chủ đầu tư nên quan tâm đó là: Quyền sử dụng đất, ảnh hưởng của lộ giới về quy mô xây dựng ban công, chiều cao, khoảng lùi, các vấn đề liên quan đến hàng xóm như nhà liền kề có vách chung hay lối đi chung, các vấn đề liên quan đến nhà thầu xây dựng, phối hợp của nhà thầu liên quan đến các vấn đề an toàn, vệ sinh, che chắn công trình,…

Điều quan trọng mà bạn không nên bỏ qua đó là tiến hành xin giấy phép xây dựng. Đây là một văn bản pháp lý có vai trò quyết định số phần của công trình, đây cũng là cơ sở để xác định hành vi, vi phạm pháp luật về xây dựng, nhờ đó giúp nhà nước có thể quản lý được quy mô xây dựng cho từng công trình.

4. Xây dựng nhà phố trọn gói chìa khóa trao tay

Xây dựng nhà phố trọn gói đang là giải pháp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí gia chủ đáng kể nhất hiện nay. Với gói dịch vụ này giúp tối ưu hóa cho công trình nhiều mặt, hạn chế phát sinh tối đa so với việc chọn nhiều đơn vị khác nhau hoàn thiện ngôi nhà.

Chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu trên thì việc hạn chế pháp sinh chi phí khi xây dựng nhà phố là chuyện không hề khó khăn. Hiện nay https://tkxdgroup.com/ cũng nhận xây dựng nhà phố với đa dạng phong cách, quy mô, cam kết không phát sinh chi phí. Với những khách hàng chưa có kinh nghiệm chúng tôi sẵn sàng tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất cho mình.

Lê Trinh