Cách lấy sáng khi xây dựng nhà phố

Một trong những điều khiến gia chủ và khiến trúc sư, nhà thầu phải đau đầu đó là vấn đề lấy ánh sáng tự nhiên vào trong không gian sống khi xây dựng nhà phố. Tuy n điều đó sẽ được giải quyết ngay chỉ cần học hỏi một số cách mà chúng tôi chia sẻ bên dưới.

1. Lấy sáng từ giếng trời khi xây dựng nhà phố hiện đại

Giếng trời hay còn gọi là skylight, nó là từ dùng để chỉ khoảng trống thông từ mái nhà xuống. Công dụng của giếng trời là để mang lại sự thông thoáng, thu hút ánh sáng tự nhiên vào trong ngôi nhà. Với những ngôi nhà ống hay nhà phố hiện đại thì rất nhiều kiến trúc sư và gia chủ lựa chọn giải pháp này.

Vị trí phổ biến nhất để đặt giếng trời là ở cầu thang, khoảng giữa nhà hay cuối nhà kết hợp cùng sân sau. Chỉ cần khéo léo trong cách trang trí với hệ lam che nắng và hệ đèn treo trang trí thì chắc chắn giếng trời của bạn sẽ trông cực kỳ bắt mắt và sinh động.

2. Tận dụng những ô cửa kính lớn

Một cách làm vừa đơn giản và  dễ ứng dụng để lấy sáng khi xây dựng nhà phố với diện tích nhỏ, khu dân cư đông người đó chính là dùng cửa kính lớn. Và để phát huy tối đa hiệu quả của phương pháp này bạn cần các mẫu cửa đơn giản, ít họa tiết rườm rà.

Ưu điểm của việc sử dụng ô cửa kính lớn đó là đảm bảo sự kín gió, ngăn khói bụi từ bên ngoài vào mà vẫn đảm bảo thu hút được ánh sáng tự nhiên tối đa vào bên trong. Ngoài ra, các ô cửa kính lớn còn giúp cho gia chủ có ngay được một góc nhìn đẹp ra bên ngoài. Còn để gia tăng tính thẩm mỹ, tận dụng tốt công năng của nó bạn nên đặt  ô cửa ở vị trí tường trên cao như khoảng thông tầng ở phòng khách, bố trí ô cửa lấy sáng thay vì tường đặc. Đồng thời sử dụng rèm che để tránh sự tò mò của người bên ngoài nhìn vào và cũng để che ánh nắng trực tiếp khi cần.

3. Bổ sung ánh sáng từ vườn cảnh trong nhà

Hiện nay rất nhiều người yêu thích việc thiết kế vườn cảnh khi xây dựng nhà phố. Lúc này khu vườn nhỏ trong nhà không những giúp tăng thêm phần tươi mới cho không gian, thanh lọc không khí mà nó còn giúp mang lại ánh sáng tự nhiên hiệu quả cho ngôi nhà. Khoảng vườn nhỏ được bố trí giúp tận dụng được diện tích sân trong ở khu vực trung tâm ngôi nhà. Dĩ nhiên bạn cũng có thể kết hợp cùng vị trí đặt giếng trời để phát huy công dụng của nó tối ưu.

4. Tạo thêm khoảng thông tầng

Nếu diện tích mảnh đất của bạn quá nhỏ thì việc cần sự thông thoáng ở bên trong là rất cần thiết. Một giải pháp mà bạn có thể làm được điều đó chính là tận dụng nhiều không gian nhỏ để bố trí ô thông tầng. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải trình bày rõ ràng mong muốn của mình khi xây dựng nhà phố, lúc đó các kiến trúc sư sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp.

Thiết kế khoảng thông tầng ngoài việc gia tăng tính thẩm mỹ, giá trị cho ngôi nhà mà nó còn tạo được góc quan sát rộng, làm không gian thêm thông thoáng nhưng lại không bị hở như kiểu giếng trời. Với các công trình nhà phố, khoảng thông tầng chính là điểm nhấn, tạo cầu nối liên kết giữa giao thông và nơi giao tiếp chính yếu ở trong gia đình.

5. Ứng dụng lam che thay thế cho vách ngăn truyền thống

Một trong những nguyên nhân khiến ngôi nhà trở nên tối và bí bách đó là sử dụng vách ngăn giữa các khu vực sinh hoạt trong nhà. Muốn khắc phục được điều đó bạn có thể xem xét đến phương án thay thế như dùng lam gỗ, lam nghệ thuật, vách ngăn nửa kín nửa hở, vách ngăn họa tiết,… Áp dụng những cách này đảm bảo đem lại sự riêng tư tư cần thiết cho không gian sinh hoạt của gia đình, gia tăng sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Trên đây là những ý tưởng giúp gia tăng ánh sáng khi xây dựng nhà phố. Còn thắc mắc gì hay đang cần tìm một địa chỉ nhận thi công xây dựng nhà phố uy tín, chuyên nghiệp, hãy nhấc điện thoại lên gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.

Lê Trinh