Cách tính chi phí xây dựng nhà phố

Không phải ai cũng có cơ hội xây nhà 2, 3 lần, bởi vậy nên phần lớn mọi người đều thiếu kinh nghiệm khi bắt tay vào xây dựng nhà phố, nhất là khâu tính toán chi phí. Trong bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ cách tính chi phí xây dựng nhà phố, hãy tham khảo nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà mà đảm bảo mang lại được kết quả tốt nhất.

1. Dự trù kinh phí trước giai đoạn xây dựng nhà phố

Để quá trình xây dựng nhà phố được diễn ra thuận lợi thì bạn cần phải chuẩn bị trước, tránh để bản thân rơi vào thế bị động. Trước khi tiến hành xây nhà sẽ có 2 vấn đề cần phải chuẩn bị chi phí đó là thủ tục xin giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế thi công nhà ống. Đây là hai điều kiện bắt buộc và ảnh hưởng đến chi phí nói chung khi xây nhà.

Tùy theo ngôi nhà có diện tích bao nhiêu, quy mô xây dựng như thế nào mà chi phí xin giấy phép xây dựng sẽ giao động từ 3 đến 15 triệu. Còn chi phí thực hiện hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh được tính bằng tổng diện tích xây dựng nhân với đơn giá thiết kế.

Ví dụ: Bạn muốn xây nhà 3 tầng 1 tum với diện tích 240m2 (4x12m) thì chi phí sẽ là 240 x Đơn giá thiết kế. Thông thường đơn giá thiết kế nhà ống trung bình là 180.000VNĐ/m2.

Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc làm hồ sơ, xin giấy phép xây dựng thì hãy tìm đến nhà thầu uy tín. Các đơn vị này sẽ cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói bao gồm xin giấy phép miễn phí. Khi đó bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá khi chuẩn bị xây nhà.

2. Dự trù kinh phí trong quá trình xây dựng nhà phố

Xây dựng nhà phố được chia làm 2 giai đoạn, một là xây nhà phần thô, hai là hoàn thiện. Chi phí xây nhà cũng sẽ được tách riêng làm 2 giai đoạn như trên. Bạn có thể áp dụng theo công thức bên dưới:

à (Hệ số diện tích của mỗi tầng + hệ số phần móng, mái, sân) x chiều dài x chiều rộng x đơn giá phần thô hoặc đơn giá hoàn thiện trọn gói.

Ví dụ: Nhà 3 tầng 1 tum diện tích 4 x 12m thì mỗi tầng sẽ tính hệ số theo diện tích là 1. Như vậy 3 tầng 1 tum sẽ có hệ số là 4. Cộng thêm 1.3 là hệ số diện tích theo phần móng, mái và sân.

Hiện nay đơn giá xây dựng nhà phố thô trung bình là .200.000 đồng/m2 và đơn giá hoàn thiện trọn gói 5.200.000 đồng/m2. Theo công thức ở trên bạn sẽ tính được là:

+ (4 + 1,3) x 4 x 12 x 3.200.000 = 814.080.000. Giá xây thô cho nhà 3 tầng 1 tum 4x12m sẽ khoảng 810.000 đồng.

+ (4 + 1,3) x 4 x 12 x 5.200.000 = 1.322.880.000. Giá xây hoàn thiện trọn gói cho nhà 3 tầng 1 tum 4x12m sẽ vào khoảng 1.300.000 đồng.

Khi được cấp phép xây dựng với đủ diện tích móng, mái, thông tầng, sân trước, sân sau thì các công ty xây dựng có thể đưa ra bảng tính chính xác hơn. Song điều bạn cần phải nhớ đó là đơn giá tính theo m2 trên không bao gồm chi phí tháo dỡ nhà cũ để chuẩn bị mặt bằng thi công, chi phí ép cọc,… Dựa vào điều kiện thực tế tùy theo nền đất mạnh yếu mà sử dụng loại cọc nào cho phù hợp nhất. Bạn có thể dự trù kinh phí khoảng từ 30 đến 150 triệu cho hạng mục này.

Kinh phí ở giai đoạn xây dựng nhà phố này rất lớn, tùy thuộc vào chủng loại vật tư lựa chọn. Lời khuyên rằng chủ đầu tư nên bàn bạc kỹ lưỡng với các kiến trúc sư để đảm bảo thống nhất hoạch định chi phí, đảm bảo công trình sau hoàn thiện sẽ phù hợp với tài chính của gia đình.

3. Dự trù kinh phí sau khi ngôi nhà đã xây dựng xong

Công trình sau khi xây dựng xong thì chủ đầu tư cần cung cấp biên bản kiểm tra của thanh tra xây dựng và bản vẽ điện nước hoàn công để chủ đầu tư có thể trực tiếp làm thủ tục hoàn công. Đây được xem là điều kiện để cấp, đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Khi  đó trong sổ sách sẽ được thay đổi hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Đa phần chi phí hoàn công sẽ mất khoảng từ 5 đến 30 triệu tùy theo quy mô xây dựng.

Còn lại chính là chi phí mua đồ dùng nội thất. Tùy theo nhu cầu của các thành viên mà gia chủ sắm sửa sao cho hợp lý. Việc dự trừ kinh phí xây dựng giúp cho chu đầu tư có thể an tâm thực hiện quá trình xây dựng. Đảm bảo trong suốt quá trình thực hiện không bị trì trệ bất kỳ công đoạn nào.

Trên đây là cách tính chi phí xây dựng nhà phố và những lưu ý bạn cần nhớ khi thực hiện quá trình này. Tại https://tkxdgroup.com/ chúng tôi cũng luôn có bảng tính chính xác chi phí xây nhà dựa vào khảo sát mảnh đất, bản thiết kế và yêu cầu của khách hàng. Vậy nên chỉ cần liên hệ với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn và đưa ra lời khuyên bổ ích nhất.

Lê Trinh