Có nên dùng sơn chống nóng?

Có nên dùng sơn chống nóng không? tại sao có rất nhiều vật liệu chống nóng dành cho tường nhà, mái tôn nhưng sơn chống nóng vẫn luôn là sự lựa chọn phổ biến và được khuyến khích nhất?

1. Sơn chống nóng là gì?

Sơn chống nóng là một loại sơn có khả năng cách nhiệt với thành phần có chứa chất tạo màng, khi sử dụng có thể phun trực tiếp lên bè mặt các bức tường, mái tôn, mái ngói... hay bất cứ bề mặt nào thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Về cơ bản thì các loại sơn chống nóng sở hữu các đặc tính như sau:

+ Kháng nước: Giúp bề mặt sơn không bị bong tróc, nứt khi tiếp xúc nhiều với nước  hoặc nhiệt độ cao.

+ Kháng kiềm: Giúp cho màng sơn không bị rộp, rạn khi tiếp xúc với dung dịch canxi hydroxit.

+ Chịu nhiệt: Giúp hạ nhiệt tác động lên bề mặt.

2. Sơn chống nóng có hiệu quả không?

Nhiều người vẫn rất hoài nghi về hiệu quả của sơn chống nóng. Đây là tâm lý bình thường khi chọn mua và sử dụng bất kỳ vật liệu nào.

Thay vì sử dụng sơn chống nóng, nhiều người lại lựa chọn các vật liệu như tấm xốp, tấm tráng nhôm, túi khí để cách nhiệt. Tuy nhiên thực chất các vật liệu trên không có khả năng cách nhiệt mà chỉ giảm nhiệt, bởi bản thân chúng không có tác dụng phản nhiệt.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, ánh sáng mặt trời chiếu xuống một bề mặt sẽ có 9% là tia tử ngoại, 40% là tia sáng nhìn được, 51% là tia hồng ngoại. Trong số này, những tia nhìn được là nguyên nhân gây ra sự nóng. Do đó, nếu muốn giảm nóng thì trước tiên phải phản nhiệt được. Sơn chống nóng hạ nhiệt nhờ áp dụng cơ chế phản nhiệt, phản lại các tia sáng nhìn được, do đó đây là giải pháp không thể thay thế cho các công trình.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sơn chống nóng với thành phần cấu tạo khác nhau, được sản xuất từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Hiệu quả chống nóng của các loại sơn là không giống nhau và thường được quyết định bởi độ dày của lớp sơn. Lớp sơn càng dày thì càng mang lại hiệu quả tốt hơn, thường thì với 2 lần phủ, sơn cách nhiệt sẽ giúp giảm từ 10 – 12 độ C. Tất nhiên, hiệu quả này đã được nghiên cứu và chứng nhận bởi các nghiên cứu khoa học. Do đó, sơn chống nóng dĩ nhiên mang lại hiệu quả, tuy nhiên, mức độ thì còn phụ thuộc vào chất lượng của từng loại sơn. Chính vì vậy, đây là lý do chúng ta cần chuẩn bị cho mình một số kinh nghiệm cần thiết để chọn được sản phẩm mang lại hiệu quả như mong muốn. Về vấn đề này, chúng ta sẽ tham khảo tiếp tục ở phần 4.

3. Có nên sử dụng sơn chống nóng cho mái tôn?

Hầu hết các nhà máy, xí nghiệp hiện nay đều được lợp mái tôn để giảm chi phí xây dựng. Bên cạnh đó, việc sử dụng mái tôn để che nắng che mưa cho sân nhà tại các công trình nhà ở dân dụng cũng ngày một phổ biến hơn. Tuy nhiên, vì là một vật liệu kim loại nên vào mùa hè, mái tôn cực kỳ nóng nực. Lúc này, một trong những giải pháp để hạ nhiệt chính là sử dụng sơn chống nóng.

So với các phương pháp khác, việc sử dụng sơn chống nóng được khuyên dùng là bởi mang lại những ưu điểm như sau:

+ Không tốn chi phí duy trì

+ Mang lại hiệu quả giảm nhiệt tốt

+ Thi công nhanh chóng

+ Giúp giảm tiếng ồn cho mái tôn khi trời mưa

+ Tăng tuổi thọ cho mái tôn nhờ khả năng kháng nước, kháng hóa chất và kháng nhiệt.

4. Kinh nghiệm chọn mua sơn chống nóng

Như đã nói, sơn chống nóng hiện nay trên thị trường rất đa dạng, tuy nhiên để nhận biết sản phẩm chất lượng, phù hợp thì không phải dễ.

Để lựa chọn được sản phẩm tốt thì trước tiên, nên xem xét xem loại sơn đó đã được các đơn vị uy tín cấp chứng chỉ xanh hay chưa? Có chứng nhận của Mỹ về khả năng phản nhiệt hay không? (mức cao nhất là 88%). Ngoài ra, để an toàn cho sức khỏe thì nên chọn loại thành phần không có chứa các kim loại nặng, các độc tố hữu cơ...

Một lưu ý nữa khi chọn mua sơn chống nóng là phải tìm hiểu xem loại sơn đó có khả năng giảm được bao nhiêu độ. Hiện trên thị trường có một số dòng sản phẩm vẫn rất lập lờ về vấn để này, chỉ nói chung chung là có khả năng giảm được từ 15 – 25 độ C, nhưng không giải thích cụ thể đó là nhiệt độ đo được trên bề mặt hay là nhiệt độ đo trong phòng.

Xin lưu ý đây là 2 thông số nhiệt độ hoàn toàn khác nhau. Sơn cách nhiệt được cho là có hiệu quả khi có khả năng giảm nhiệt cả trên bề mặt lẫn không khí trong phòng từ 8 – 10 độ C. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới tuổi thọ của sơn. Không nên chọn những sản phẩm có tuổi thọ chỉ từ 3 – 5 năm vì sẽ rất tốn kém chi phí sơn lại. Thay vì vậy, những loại có tuổi thọ trên 10 năm với thời gian bảo hành từ 3 – 5 năm là lý tưởng nhất.

Giá thành cũng là một vấn đề. Có những hãng quảng cáo sản phẩm với giá rẻ, trông hấp dẫn. Nhưng người mua cần phải tỉnh táo xem độ dày bề mặt của loại sơn đó là bao nhiêu? Nếu giá rẻ nhưng độ dày chỉ 0.5mm thì hiệu quả chống nóng không đạt, phải sơn nhiều lớp, như vậy là không hề rẻ chút nào. Ngược lại, có những sản phẩm có giá đắt nhưng đọ dày lại hơn 1mm thì lợi hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi mua thì bạn nên hỏi giá cho 1m2 là bao nhiêu, có những loại giá rẻ nhưng xài tốn thì cũng thành đắt.

5. Bảng giá sơn chống nóng Kova

Tên sản phẩm

Đơn vị

Giá bán lẻ

Định mức lý thuyết

Sơn chống nóng CN-05 cho mái tôn, tường xi măng

Thùng 5kg

579.00

3-4m2/kg

Sơn chống nóng CN-05 cho mái tôn, tường xi măng

Thùng 20kg

2.146.000

3-4m2/kg

Sơn chống nóng CN-05 sàn sân thượng

Thùng 5kg

246.000

1.2-2m2/kg

Sơn chống nóng CN-05 sàn sân thượng

Thùng 20kg

916.000

1.2-2m2/kg

 

ĐT