Gợi ý thiết kế phòng vệ sinh khi xây dựng nhà phố nhỏ

Xây dựng nhà phố nhỏ khiến gia chủ gặp ít nhiều khó khăn trong việc bố trí các phòng chức năng, phòng vệ sinh cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên nếu tham khảo và áp dụng theo những gợi ý dưới đây bạn có thể đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho không gian sống của mình.

1. Đặc điểm chung phòng vệ sinh khi xây dựng nhà phố nhỏ

+ Vị trí linh động: Diện tích của nhà phố nhỏ nên vị trí bố trí nhà vệ sinh cũng linh động hơn phù hợp với ngôi nhà. Ngoại trừ những chỗ kỵ phong thủy như lối vào, phía trên nhà bếp, phòng ăn thì nhà vệ sinh có thể đặt ở đâu mà bạn cảm thấy phù hợp là được.

+ Diện tích vừa đủ: Phòng vệ sinh cho nhà phố có diện tích nhỏ sẽ có kích thước vừa đủ để cho các chức năng.

+ Thiết kế đơn giản: Phòng vệ sinh của nhà phố diện tích nhỏ thường không quá xa hoa, phức tạp. Song bạn cũng cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ, sự tiện nghi và sắp xếp khoa học cho khu vực này.

2. Lưu ý khi thiết kế phòng vệ sinh cho nhà phố nhỏ

+ Lựa chọn vị trí

Vị trí nhà vệ sinh rất quan trọng, nó đòi hỏi sự tiện nghi và thông thoáng. Phần lớn mọi người hay chọn vị trí ở cuối nhà, góc nhà, phòng ngủ để tạo sự thoáng khí tự nhiên, đồng thời cũng tận dụng tối đa diện tích. Bên cạnh đó một số gia đình còn tận dụng không gian dưới gầm cầu thang để làm nhà vệ sinh, song điều này vô hình chung sẽ khiến cho nhà phố quá chật hẹp, không đủ độ thông thoáng. Bởi vậy nếu chọn giải pháp này bạn phải sử dụng thêm quạt thông gió để thông khí cho nhà vệ sinh.

+ Tính toán diện tích

Nhà vệ sinh thường sẽ chia 3 khu vực là lavabo, bồn cầu và khu vực tắm đứng. Để đảm bảo không gian sử dụng cho cả 3 khu vực này thì diện tích nhà vệ sinh ít nhất cũng phải tối thiểu 3 đến 4m2. Như vậy thì các khu vực sẽ không bị chồng chéo lên nhau, đảm bảo đầy đủ tiện nghi khi dùng.

+ Cấu trúc nhà vệ sinh đơn giản, tiện nghi

Một số cấu trúc nhà vệ sinh đơn giản nhưng đảm bảo đầy đủ công năng mà bạn có thể áp dụng đó là lắp bồn cầu và lavabo về một phía, khu vực tắm ở phía trong. Hay đặt khu vực lavabo làm điểm ngăn cách giữa hai khu vực bồn cầu và nhà tắm. Việc lựa chọn cũng như bố trí cấu trúc như thế nào là còn tùy vào tình hình thực tế, song dù thế nào bạn cũng phải đảm bảo sự tối giản cả về màu sắc, kiểu dáng nội thất và cả cách sắp xếp không gian của nơi này.

3. Mẹo thiết kế phòng vệ sinh đẹp khi xây dựng nhà phố diện tích nhỏ

+ Lựa chọn gạch ốp

Gạch ốp là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình hoàn thiện nhà vệ sinh. Với nhà vệ sinh có diện tích hạn chế thì lựa chọn loại gạch ốp phù hợp sẽ giúp tối ưu diện tích không gian. Theo đó bạn nên chọn những mẫu gạch có hoa văn đơn giản, màu sắc sáng như trắng, be, vân đá,… Bạn không nên chọn những loại gạch có màu sắc, hoa văn phức tạp, rườm rà vì như vậy sẽ gây cảm giác rối rắm cho nhà vệ sinh.

+ Sử dụng gương

Gương phản chiếu là phương pháp giúp mở rộng không gian cho nhà vệ sinh. Bên cạnh đó gương cũng giúp phản chiếu, khếch tán ánh sáng, qua đó giúp không gian nhà vệ sinh trở nên sáng sủa hơn.

+ Sử dụng diện tích sàn hợp lý

Bố trí nội thất gọn gàng ở trên sàn cũng giúp gia tăng tính thẩm mỹ cho khu vực nhà vệ sinh. Theo đó gia chủ không nên để nhiều vật dụng linh tinh bên dưới sàn nhà. Thay vào đó hãy cố gắng tận dụng các kệ ở trên tường, kệ lavabo, kệ bồn cầu để chứa đồ.

Trên đây là những gợi ý giúp thiết kế phòng vệ sinh phù hợp khi xây dựng nhà phố. Còn nếu bạn thắc mắc thêm vấn đề gì, đang cần tìm một địa chỉ xây dựng nhà phố uy tín thì hãy đến với https://tkxdgroup.com, chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho bạn dịch vụ uy tín, đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu khó khăn nhất.

Lê Trinh