Kinh nghiệm xây dựng nhà phố 2 tầng

Một trong những giải pháp xây nhà phố được ưa chuộng nhất hiện nay chính là làm nhà 2 tầng. Vậy ưu nhược điểm của kiểu nhà này như thế nào, đâu là kinh nghiệm xây dựng nhà phố 2 tầng hữu ích mà bạn không nên bỏ qua, cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn điều đó.

1. Ưu nhược điểm xây dựng nhà phố 2 tầng

1.1. Ưu điểm khi xây dựng nhà phố 2 tầng

-  Nhà phố 2 tầng đem lại cho mọi người cảm giác riêng tư. Theo đó các khu vực phòng ngủ, phòng vui chơi của các con thường đặt ở tầng trên, cách xa khu vực sinh hoạt chính nên khá yên tĩnh. Ngoài ra so với nhà 1 tầng thì kiểu nhà phố 2 tầng cũng có không gian rộng rãi, đẹp đẽ hơn. Thiết kế này phân chia các không gian chức năng cho gia đình hiệu quả.

- Xây dựng nhà phố 2 tầng tiết kiệm diện tích đáng kể. Nó không cần mảnh đất quá lớn mà vẫn đảm bảo được không gian sử dụng đầy đủ như ý.

1.2. Nhược điểm của xây nhà phố 2 tầng

- So với nhà phố 1 tầng thì chi phí xây dựng nhà phố cao hơn khoảng 50%.

- Quy trình xây dựng nhà phố 2 tầng cũng phức tạp hơn so với nhà phố 1 tầng, bên cạnh đó thời gian thi công, hoàn thiện cũng lâu hơn.

2. Kinh nghiệm khi thiết kế, thi công xây dựng nhà phố 2 tầng

2.1. Xác định vị trí và diện tích của căn nhà

Vị trí xây dựng nhà phố 2 tầng sẽ quyết định đến mức độ an toàn cũng như chi phí đầu tư cho công trình khác nhiều. Chẳng hạn nếu ngôi nhà nằm ở vị trí có kết cấu chịu lực kém, phần thiết kế móng được tính toán chi tiết khi đó cũng sẽ tốn hơn. Vậy nên gia chủ cần phải trao đổi với các kiến trúc sư về diện tích xây dựng để có được bố trí không gian các phòng sao cho hợp lý, khoa học, đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng sử dụng.

2.2. Tính toán và dự trù kinh phí

Đây là một mắc xích vô cùng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi xây dựng nhà phố 2 tầng. Ngân sách quyết định đến phong cách của ngôi nhà, chỉ khi bạn xác định được ngân sách phân chia hợp lý thì quá trình thi công mới diễn ra nhanh chóng, không gây lãng phí hay thất thoát.

2.3. Lựa chọn kiểu kiến trúc phù hợp với gia đình và bản thân

Hiện nay nhà phố 2 tầng cũng có sự đa dạng về phong cách như hiện đại, cổ điển, tân cổ điển,… Mỗi phong cách khác nhau được xây dựng trên cùng vị trí, diện tích thì chi phí thực hiện cũng sẽ có sự khác nhau. Bởi vậy, dựa vào điều kiện tài chính của mình ra sao mà bạn xác định phong cách mà mình muốn thực hiện, đảm bảo ngôi nhà đầy đủ công năng, chuẩn phong thủy và tính thẩm mỹ cao.

2.4. Chuẩn bị đầy đủ thủ tục pháp lý

Đây cũng là một bước cực kỳ quan trọng để giúp bạn tránh gặp các rắc rối về mặt pháp lý. Sẽ thật mệt mỏi và tốn kém nếu đang thi công mà bạn bị yêu cầu dừng lại, lập biên bản, đình chỉ vì thiếu loại giấy tờ nào đó. Vậy nên trước khi xây dựng nhà phố 2 tầng nên tìm hiểu kỹ các thủ tục, giấy tờ pháp lý cũng như giấy phép xây dựng để thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

2.5. Lựa chọn chất lượng nguyên vật liệu phù hợp với ngân sách

Để đáp ứng nhu cầu xây dựng hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều loại vật liệu xây dựng khác nhau từ bình dân đến cao cấp. Dựa vào ngân sách cũng như điều kiện kinh tế mà bạn lựa chọn loại vật liệu nào cho phù hợp. Nếu chuẩn bị bước này kỹ lưỡng trước khi xây nhà bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí trong quá trình thi công.

Trên đây là những kinh nghiệm cần nhớ khi xây dựng nhà phố 2 tầng. Chỉ cần áp dụng theo đúng gợi ý trên bạn sẽ đảm bảo thi công công trình hiệu quả, sở hữu ngay được một ngôi nhà phố đẹp, bền bỉ theo thời gian. Còn thắc mắc gì nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé!

Lê Trinh