Lưu ý thiết kế gara ô tô trong và ngoài khi xây dựng nhà phố

Ngày nay khi xây dựng nhà phố rất nhiều gia chủ lựa chọn việc thiết kế thêm gara trong hoặc ngoài nha. Tuy nhiên với diện tích hạn chế không phải ai cũng dễ dàng làm được điều đó. Bởi vậy bằng kinh nghiệm của mình chúng tôi chia sẻ một vài gợi ý dưới đây, hi vọng có thể giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất.

1. Vị trí xây dựng gara xe ô tô khi xây dựng nhà phố

Theo các chuyên gia khi xây dựng nhà phố thì vị trí đặt gara xe tốt nhất là lối ra vào chính của ngôi nhà, như vậy xe sẽ thuận tiện trong việc di chuyển hơn. Bạn cũng có thể tận dụng lộ giới và một phần diện tích đất để làm sân chứa cho xe ô tô.

Trường hợp làm sân, xây cổng, xây tường bao quanh và lát gạch thì cần đảm bảo phải làm móng để duy trì được sự kiên cố. Dĩ nhiên cách này sẽ tốn chi phí làm sân hơn so với việc bố trí gara trong nhà, bù lại sẽ khắc phục được diện tích mảnh đất hạn chế. Nếu có kinh phí xây dựng thấp bạn có thể giảm diện tích xây dựng và chừa sân nhiều hơn.

2. Lưu ý đến diện tích của gara ô tô

Còn phải xem xét kích thước cũng như số lượng xe cần để như thế nào mà xây dựng diện tích gara cho phù hợp. Thông thường kích thước tối thiểu của gara phải từ 3m x 5m nếu là xe 4 chỗ loại nhỏ và 3m x 5.5m với xe 4 chỗ thân dài. Tuy nhiên, vì một gara không chỉ để một ô tô mà trong gia đình còn có thể có thêm xe máy, xe đạp, chứa 2, 3 chiếc ô tô, bởi vậy mà gia chủ nên xây dựng kích thước gara lớn hơn quy định tối thiểu để thuận tiện trong quá trình sử dụng.

3. Thiết kế nội thất bên trong gara ô tô trong nhà

Nếu xây dựng gara ở trong nhà thì bạn không cần phải trang trí quá cầu kỳ, bởi điều đó vừa tốn kém vừa mất thời gian. Thay vào đó hãy sử dụng loại trần nhôm hoặc trần thạch cao để tiết kiệm chi phí, đảm bảo thời gian thi công nhanh chóng cũng như chất lượng công trình đúng như ý muốn.

Bên cạnh đó vì gara thường không được sạch sẽ do xe di chuyển ở bên ngoài về. Bởi vậy mà tường xung quanh bạn nên chọn sơn loại dễ lau hoặc ốp gạch chống bẩn, chống xước. Độ cao của gạch ốp tốt nhất là 1m2, 2m4 hoặc là ốp full đến trần để đảm bảo giúp bề mặt hút ẩm, hạn chế tiếng ồn và đảm bảo sự sạch sẽ hơn.

4. Hệ thống chiếu sáng, thông gió cho gara

Khi xây dựng nhà phố thì việc thiết kế gara ô tô cần đảm bảo sự thông thoáng, có nhiều cửa sổ để thu hút ánh sáng tự nhiên cũng như giúp mùi hôi xe, mùi hôi xăng dầu giảm đáng kể. Đặc biệt với những ngôi nhà phố xây dựng gara nối liền với không gian sinh hoạt thì bạn cần phải lưu ý vấn đề này kỹ hơn.

5. Sức chịu tải khi làm gara ô tô

Một vấn đề mà các chủ đầu tư cũng cần phải lưu ý đó là làm gara xe ô tô trong và ngoài nhà đều cần đảm bảo sức chịu của nền nhà. Bởi khi xe di chuyển ra vào đều tác động một lực không hề nhỏ xuống mặt sàn. Cách tốt nhất mà các chuyên gia khuyên gia chủ đó là đổ bê tông sàn trệt với thép sàn được gia cố thẳng vào đà kiềng, đà giằng của móng.

Với những gia chủ có tìm hiểu về phương pháp thi công thông thường sàn trệt sẽ thấy không được đi thép sàn như các tầng trên và chỉ đổ bê tông ở phần có thép như đà giằng, đà kiềng. Còn lại chỉ lăm le bằng đất cát đầm chặt nền rồi sau đó là cán nền và lót gạch.

Khi chọn giải pháp đổ sàn trệt sẽ giúp cho ngôi nhà phố kéo dài tuổi thọ lên đến 50 năm. Đồng thời nó cũng giúp hạn chế tình trạng bong tróc gạch hay ảnh hưởng tiêu cực từ nhà hàng xóm tiến hành xây dựng mới sau này.

Với những chia sẻ trên đây đảm bảo bạn đọc có thể lựa chọn được phương án thiết kế gara xe ô tô trong xây dựng nhà phố hiệu quả nhất. Đừng quên liên hệ với https://tkxdgroup.com/ nếu còn điều gì thắc mắc hay đang cần tìm một địa chỉ thi công xây dựng nhà phố uy tín, giá rẻ bạn nhé!

Lê Trinh