Quy trình xây dựng nhà phố từ A đến Z

Xây nhà là chuyện hệ trọng của đời người, bởi vậy việc lập kế hoạch cũng như nắm rõ quy trình là điều cực kỳ cần thiết. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy tham khảo gợi ý dưới đây của chúng tôi bạn nhé.

1. Tìm mua đất xây dựng nhà phố

Để tìm mua đất xây dựng nhà phố bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau:

- Hướng đất: Tùy theo tuổi của gia chủ mà lựa chọn hướng đất sao cho phù hợp. Chẳng hạn người tuổi Tý sẽ hợp với nhà đất hướng Đông Bắc lệch về Bắc, hướng Tây Nam lệch về Tây, người tuổi Sửu lại hợp hướng chính Bắc, hướng Đông Nam lệch Nam,…

- Vị trí: Một mảnh đất được coi là đẹp khi nó sở hữu vị trí tụ khí, nghĩa là đất thấp ở phía trước và cao về phía sau. Đây là thế đất đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho gia chủ.

- Hình dạng đất: Nếu sở hữu mảnh đất hình dạng vuông hay chữ nhật thì đó là may mắn. Bởi đây là hình dạng tốt cả về phong thủy lẫn khi xây dựng nhà ở cũng dễ dàng và đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

2. Lập kế hoạch tài chính hợp lý

Bước tiếp theo bạn cần chuẩn bị trong quy trình xây dựng nhà phố là lập kế hoạch tài chính. Bởi nếu bỏ qua bước này bạn rất dễ rơi vào cảnh bị động, không thể xoay sở khi phát sinh sự cố hay dự trù, quản lý không tốt làm chi phí xây dựng đội lên quá cao.

Tốt nhất bạn nên chia khoản tiền xây dựng nhà phố làm 3 phần như sau:

- Chi phí xây dựng cơ bản: Bao gồm chi phí tư vấn thiết kế, chi phí thi công xây dựng và chi phí giám sát.

- Chi phí dự phòng phát sinh: Đây là khoản tiền được sử dụng để đề phòng xảy ra các sự cố khiến phát sinh thêm chi phí xây dựng. Thông thường bạn nên dự trù từ 10 đến 30% số tiền so với chi phí xây dựng cơ bản.

- Chi phí hoàn thiện nội thất: Đây là khoản tiền rất cần thiết kế để hoàn thiện ngôi nhà bao gồm cả chi phí sắm sửa trang thiết bị nội thất. Tùy theo mức tài chính của bạn ra sao mà linh hoạt khoản chi phí này.

3. Chuẩn bị thủ tục pháp lý

Sau khi đã mua được đất và chuẩn bị tài chính đầy đủ thì bạn cần xin giấy phép xây dựng. Theo đó bạn cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch.

- Thiết kế xây dựng nhà phù hợp với quy hoạch.

- Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng

4. Làm việc với các chuyên gia

Trừ khi bạn làm trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng, còn không hãy nên nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia để đưa ra lời khuyên, tư vấn thiết kế một ngôi nhà hoàn hảo nhất. Đặc biệt các chuyên gia sẽ giúp bạn tính toán kết cấu ngôi nhà sao cho an toàn, bản vẽ được thiết kế dựa trên ý tưởng, sở thích của bạn, đảm bảo không gian hài hòa, đầy đủ công năng, tiết kiệm chi phí xây dựng.

Khi chọn các đơn vị, chuyên gia thiết kế bạn cần đảm bảo họ phải có tư cách pháp nhân, chứng chỉ hành nghề. Phần kiến trúc của ngôi nhà phải hài hòa và phù hợp với tổng thể, kết cấu đảm bảo tính an toàn, hệ thống điện được bố trí hợp lý tránh tình trạng quá tải, các hệ thống khác như thoát nước, chống sét, cáp viễn thông cần được lắp đặt và bố trí hợp lý.

5. Chọn lựa vật liệu xây dựng

Khi xây dựng nhà phố tốt nhất bạn nên chọn nhà thầu xây dựng trọn gói vì họ sẽ chịu trách nhiệm về phần vật tư luôn. Với các nhà thầu lâu năm họ có nhiều mối quen biết cũng như kinh nghiệm để lựa chọn nguồn vật tư tốt, đảm bảo chất lượng. Dĩ nhiên, bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này nếu nhà thầu đó bạn có thể tin tưởng và đánh giá cao về năng lực.

6. Xây dựng phần thô

Công đoạn đầu tiên khi xây nhà đó là làm phần móng. Đây là yếu tố quan trọng tạo nền tảng chịu lực cho chính căn nhà của bạn. Sau khi hoàn thiện xong phần móng thì mới tiến hành làm phần khung nhà với các phần chính là: Cột nhà, dầm nhà, bản sàn,…

7. Xây dựng phần hoàn thiện

Ở bước này công việc đã trở nên nhẹ nhàng hơn nhưng nó đòi hỏi kỹ thuật cao và tính thẩm mỹ cần được ưu tiên nhiều. Theo đó, các công việc bao gồm trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bã tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét,… Vì đây là bước ảnh hưởng đến vẻ đẹp của ngôi nhà nên gia chủ cần thực hiện cẩn thận, lựa chọn vật liệu tốt, bền bỉ theo thời gian.

8. Kiểm tra và nghiệm thu

Khi công trình hoàn thiện gia chủ và giám sát, chủ thầu sẽ kiểm tra tổng thể căn nhà và đối chiếu bản vẽ, các nội dung phát sinh thật chi tiết. Sau đó tiến hành nghiệm thu từng bộ phận, hạng mục theo quy định pháp luật.

Cuối cùng là việc làm thủ tục hoàn công, một phần quan trọng để được cấp sổ hồng theo quy định và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Nhà thầu trọn gói sẽ giúp chủ đầu tư thực hiện công việc này. Thông thường hồ sơ xin xác nhận công trình hoàn công gồm: Giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu, giấy phép xây dựng nhà, bản vẽ thiết kế xây dựng nhà, bản vẽ hiện trạng hoàn công, bản hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề hay biên lai thu xây dựng.

Trên đây là toàn bộ quy trình xây dựng nhà phố từ A đến Z. Để đảm bảo thực hiện được quy trình này thuận lợi hãy đến với https://tkxdgroup.com. Chúng tôi với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đặt sự hài lòng của khách hàng lên trên hết, bởi vậy tin chắc rằng dịch vụ mà chúng tôi mang lại sẽ đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho bạn.

Lê Trinh