Quy trình xây dựng nhà phố từ phần thô đến hoàn thiện

Xây dựng nhà phố không phải là việc đơn giản, nó phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau và buộc người thực hiện phải có chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà phố mà chưa nắm rõ quy trình thực hiện từ phần thô đến hoàn thiện thì hãy tham khảo bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ và có sự chuẩn bị tốt nhất.

1. Công đoạn chuẩn bị mặt bằng – thi công xây dựng nhà phố

Nền tảng để thi công xây dựng nhà phố chính là bản thiết kế. Theo đó, trong bản thiết kế sẽ thể hiện được đầy đủ về kiến trúc, mặt tiền, kết cấu của ngôi nhà. Để có được ngôi nhà đẹp và bền vững thì người kiến trúc sư sẽ đưa ra bản vẽ thiết kế dựa trên ý tưởng, sở thích và nhu cầu của gia chủ. Khi chuẩn bị trước thiết kế sẽ giúp quá trình thi công diễn ra thuận tiện, nhanh chóng, giảm được sai sót.

Bản vẽ đã sẵn sàng thì công đoạn chuẩn bị mặt bằng thi công cũng rất quan trọng. Nếu mảnh đất trống thì việc chuẩn bị mặt bằng khá đơn giản, tuy nhiên nếu trên mảnh đất có công trình cũ, có nhà cần phải phá dỡ thì sẽ phức tạp hơn. Trước khi thực hiện việc phá dỡ phải khảo sát địa hình, lên phương án phá dỡ, chuẩn bị giấy tờ nộp cho phòng thanh tra phường, quận.

Tập kết các loại máy móc, thiết bị để thực hiện quá trình phá dỡ. Tùy theo điều kiện không gian mà quyết định đến số lượng vật tư tập kết. Nếu ngôi nhà nhỏ thì có thể chia ra nhiều đợt để cung ứng vật tư đảm bảo đủ không gian chứa vật tư và quá trình thi công thuận tiện. Tiếp đó hãy chuẩn bị láng trại che chắn khu vực thi công, các biển báo, hàng rao cần thiết cho khu vực này. Di dời đồng hồ điện, nước của ngôi nhà cũ để đảm bảo phục vụ quá trình xây dựng nhà phố được trơn tru.

2. Công đoạn xây thô – thi công xây dựng nhà phố

Công đoạn này được trải qua các bước như sau:

- Đào móng, xử lý nền, thi công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông móng từ đầu cọc ép đến cọc khoan nhồi trở lên. Còn tùy theo điều kiện thổ nhưỡng, kết cấu của ngôi nhà mà chúng ta sẽ dùng loại móng tương ứng. Tất nhiên kỹ thuật thi công móng khi đó cũng sẽ có sự thay đổi. Với việc xây dựng nhà phố có hai loại móng dùng phổ biến là móng băng và móng cọc.

- Tiến hành xây dựng công trình ngầm như bể tự hoại, hố ga bằng vật liệu gạch.

- Thi công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cầu thang, đà giằng, đà kiềng, dầm, cột, sàn,… cho toàn bộ các tầng, sân thượng và mái theo thiết kế.

- Dựa vào bản thiết kế tiến hành thi công mái.

- Xây gạch và tô trát để hoàn thiện các bức tường bao che, tường ngăn phòng. Sử dụng gạch ống để hoàn thiện bậc tam cấp, bậc cầu thang.

- Lắp hệ thống cấp thoát nước nguội âm tường.

- Thi công hệ thống ống luồn, hộp đầu nối cho dây diện các loại.

- Thi công chống thấm nhà vệ sinh, sân thượng.

3. Công đoạn hoàn thiện – thi công xây dựng nhà phố

Công đoạn này được thực hiện bao gồm các bước sau:

- Trát tường toàn bộ ngôi nhà và chú ý kiểm tra từng công đoạn để đảm bảo ngôi nhà hoàn hảo.

- Láng sàn trước khi lát gạch, đảm bảo độ bằng phẳng sau khi láng.

- Ốp lát gạch đảm bảo mạch gạch và sự thẳng hàng thẳng lối của viên gạch. Nếu phát hiện ra lỗi bất kỳ vị trí nào thì phải chỉnh sửa ngay để không gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng thể chung của ngôi nhà.

- Sơn nước nội ngoại thất là công đoạn yêu cầu kỹ thuật cao, đòi hỏi sự tỉ mỉ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

- Lắp điện, nước, các hệ thống kỹ thuật, thiết bị vệ sinh, thiết bị cuối của hệ thống điện và hệ thống nước.

- Lựa chọn nội thất và lắp đặt nó để hoàn thiện ngôi nhà.

Trên đây là toàn bộ quy trình xây dựng nhà phố từ phần thô đến hoàn thiện. Với những người chưa có kinh nghiệm chắc hẳn sẽ gặp không ít khó khăn khi thực hiện các nhiệm vụ này. Song đến với https://tkxdgroup.com/ mọi vấn đề của bạn đều sẽ được giải quyết nhanh chóng. Đội ngũ kiến trúc sư và công nhân tại công ty chúng tôi với trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và tâm huyết lớn, sẵn sàng mang đến cho khách hàng ngôi nhà đẹp nhất, chất lượng nhất.

Lê Trinh