Xây dựng nhà phố dưới 1 tỷ

Bạn đang có ý định xây dựng nhà phố? Bạn có ngân sách hạn hẹp dưới 1 tỷ nên chưa biết phải làm thế nào để ngôi nhà của mình thêm nổi bật mà tiết kiệm chi phí? Tất cả đều sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

1. Xác định xây dựng nhà phố 1 tỷ thô hay hoàn thiện?

Trước khi bắt tay vào thực hiện bạn cần phải xác định rõ ràng các hạng mục cần thi công cũng như mức chi phí 1 tỷ này để giúp các kiến trúc sư có thể đưa ra giải pháp thiết kế, thi công sao cho phù hợp. Chẳng hạn, với mức đầu tư 1 tỷ cho toàn bộ ngôi nhà tức là chi phí xây dựng kiến trúc chỉ tầm 700 đến 800 triệu, phần còn lại là để hoàn thiện nội thất. Vậy nên ngay từ ban đầu hãy làm rõ điều đó để tránh bị thiếu hụt về sau gây khó khăn cho bạn.

2. Chọn phong cách xây dựng nhà phố phù hợp ngân sách

Với ngân sách 1 tỷ thì xây dựng nhà phố theo phong cách hiện đại là phù hợp hơn cả. Bởi đây là phong cách nhà phố với các đường nét trang trí tối giản, ít cầu kỳ và mang lại vẻ đẹp khỏe khoắn, mạnh mẽ cũng như không kém phần thanh lịch.

Trong khi đó với những ngôi nhà tân cổ điển hay cổ điển thì mức chi phí khá cao bởi tính cầu kỳ trong trang trí ngoại thất, phào chỉ. Nếu bạn muốn xây nhà phố theo một trong hai phong cách này mà mức đầu tư chỉ 1 tỷ thì bắt buộc phải giảm diện tích xây dựng cũng như công năng sử dụng.

3. Chọn vật liệu xây dựng nhà phố 1 tỷ

Với ngân sách 1 tỷ bạn cần phải cân đối hợp lý giữa vật liệu xây dựng và vật liệu trang trí. Muốn ngôi nhà đảm bảo thì gia chủ có thể giảm bớt vật liệu trang trí và thay bằng sơn hay kỹ thuật sơn để tăng thêm chi phí cho phần vật liệu xây dựng, đảm bảo chất lượng và độ bền cho ngôi nhà hơn.

Nếu xây dựng dạng nhà cấp 4 mà chi phí 1 tỷ thì bạn có thể xây dựng căn nhà đẹp, cao cấp, còn nếu mẫu nhà phố 2 tầng thì ở mức trung bình. Trong trường hợp gia chủ khéo léo bố trí và lựa chọn vật liệu thì cũng có thể xây được dạng nhà phố tân cổ điển, cổ điển với diện tích nhỏ.

4. Xác định quy mô xây dựng nhà phố 1 tỷ

- Xây dựng nhà phố 1 tầng thì diện tích có thể từ 60 đến 140m2. Hoặc nếu biết cách tiết kiệm và tận dụng hiệu quả vật liệu xây dựng thì bạn có thể xây dựng được ngôi nhà 150 đến 170m2.

- Xây dựng nhà phố 2 tầng thì bạn có thể xây kiểu nhà có diện tích từ 60 đến 80m2, thậm chí có thể đạt mức 90 đến 100m2.

- Xây dựng nhà phố 3 tầng với ngân sách 1 tỷ thì diện tích khoảng tầm 70m2.

Đây chỉ là mức diện tích tham khảo, trên thực tế nó còn tùy thuộc vào từng khu vực địa lý, mức giá vật tư ở thời điểm hiện tại, như vậy mới có thể đưa ra con số chính xác. Bạn có thể gửi yêu cầu đến các nhà thầu xây dựng để họ tư vấn thêm về điều này.

5. Lựa chọn kết cấu chịu lực để xây nhà

Thông thường với 1 tỷ thì nhà phố sẽ được xây dựng gồm 4 phần cấu kiện cơ bản đó là:

+ Kết cấu móng: Có thể chọn móng băng, móng đơn hay móng đài cọc tùy theo nền đất mà bạn muốn xây dựng.

+ Kết cấu chịu lực bao, phần khung dầm: Thông thường cột phần này đối với xây nhà dân dụng thường là kết cấu chịu lực bê tông toàn khối.

+ Kết cấu bao che như tường xây: Có thể dùng gạch thông dụng đất nung cũng như gạch panen hay các giải pháp bao che mái bằng vật liệu tôn sắt, thạch cao.

+ Kết cấu mái: Là mái bê tông, xà gồ thép.

Như vậy để xây dựng nhà phố 1 tỷ cần chuẩn bị, cân nhắc rất nhiều vấn đề khác nhau. Nếu chưa có kinh nghiệm bạn rất dễ mắc sai lầm. Vì vậy tốt nhất hãy liên hệ với https://tkxdgroup.com/ để được tư vấn và cung cấp giải pháp phù hợp nhất.

Lê Trinh