Xây dựng nhà phố khung thép

Xây dựng nhà phố khung thép là gì? Ưu nhược điểm của việc xây dựng nhà phố kết cấu khung thép ra sao? Lưu ý gì để đảm bảo làm nhà phố khung thép đảm bảo chất lượng? Tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn điều đó.

1. Xây dựng nhà phố khung thép là gì?

Nhà phố khung thép hay còn gọi là nhà tiền chế, một mô hình nhà được thấy nhiều trong xây dựng công nghiệp ở Mỹ vào cuối những năm 70 của thế kỷ 20. Nó được ứng dụng nhiều nhất để xây nhà thép cấp 4 và nhà thép tiền chế dân dụng.

Vật liệu sử dụng cho mô hình đều lắp ghép đồng bộ dựa vào chỉ định của nhà sản xuất thép. Tiếp đó trải qua quá trình đo đạc, vẽ mô hình mà nhà máy sẽ tiến hành cấu kiện nên thành phẩm rồi vận chuyển đến tận nơi lắp dựng.

Xét về mặt hình thức bạn có thể hiểu xây dựng nhà phố khung thép giống như trò chơi xếp hình của trẻ nhỏ. Mọi thành phần kiến tạo nên ngôi nhà đều được chế sẵn và người thi công chỉ việc lắp ghép để tạo thành một ngôi nhà hoàn chỉnh.

2. Ưu điểm khi xây dựng nhà phố khung thép

- Kết cấu trọng lượng nhẹ

Nếu như bê tông, gỗ, đá đều có trọng lượng nặng thì thép nhẹ hơn hẳn, đặc biệt nó còn có khả năng chịu lực cao. Sử dụng vật liệu này để kết cấu nên ngôi nhà mang lại sự yên tâm tuyệt đối cho mọi người. Đặc biệt, việc vận chuyển và thi công nhà phố bằng khung thép cũng rất tiện lợi.

- Tiết kiệm chi phí

Xây dựng nhà phố khung thép được coi là phương án tiết kiệm rất nhiều chi phí thiết kế và nguyên vật liệu. Bạn chỉ tốn nhiều nhất là chi phí sản xuất, lắp dựng và bảo hành so với phương pháp truyền thống. Ngoài ra, so với nhà bê tông thường thấy thì nhà bằng khung thép cũng tiết kiệm nhiều nguyên vật liệu, thời gian thi công nhanh chong vì tất cả đều đã được hoàn thiện tại xưởng và chỉ cần vận chuyển đến tận nơi lắp đặt mà thôi. Đặc biệt hơn cả, nhà phố lắp ghép bằng khung thép có thể tháo gỡ và lắp đặt nó ở vị trí mới. Đây là điều mà công trình xây dựng không thể làm được.

- Kết cấu có tính sáng tạo cao

Thép mang vẻ đẹp tự nhiên mà phần lớn các kiến trúc sư đều yêu thích. Kết cấu của nó tạo nên các hệ giàn không gian vượt nhịp lớn, có nhiều ánh sáng tự nhiên và tính thẩm mỹ cao, kiến trúc cao.

- Dễ quản lý và kiểm soát

Vì được chế tạo ở tại nhà máy và lắp dựng ở công trường với đội ngũ nhân viên lành nghề. Điều này giúp quá trình xây dựng diễn ra an toàn tuyệt đối. Không giống như bê tông, gỗ, kết cấu của khung thép gọn nhẹ, ít chiếm diện tích, mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thông thoáng.

3. Nhược điểm xây dựng nhà phố khung thép

- Chịu nhiệt không cao

Thép dù không cháy nhưng khi gặp nhiệt độ cao sẽ chuyển sang dạng dẻo, mất đi khả năng chịu lực của nó. Điều này rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến tình trạng sụp đổ công trình, đây chính là nhược điểm lớn nhất của nhà kết cấu khung thép.

- Độ bền chỉ tương đối

So với nhà bê tông truyền thống rõ ràng nhà kết cấu khung thép có độ vững trãi cũng như độ bền kém hơn. Nó có trọng lượng nhẹ nên giải quyết được vấn đề tải trọng, thời gian và chi phí thi công nhưng vấn đề độ bền khiến nhiều người e ngại lựa chọn hình thức xây nhà này.

- Dễ bị ăn mòn

Nghe thì có vẻ hơi vô lý nhưng thực tế điều này rất đúng. Đặc biệt là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nắng nhiều mưa nhiều và độ ẩm cao như ở nước ta sẽ rất dễ khiến thép bị han gỉ theo thời gian, lâu dài gây ảnh hưởng đến công trình.

- Chi phí bảo dưỡng tương đối cao

Để nhà thép có độ bền cao thì gia chủ phải tốn khá nhiều chi phí để bảo dưỡng, gia tăng khả năng chịu lực, chống han gỉ. Vậy nên không phải ai cũng có đủ ngân sách để lựa chọn hình thức xây dựng nhà phố này.

4. Lưu ý khi xây dựng nhà phố bằng khung thép

- Xây dựng nhà phố khung thép với vật liệu chính là thép, bởi vậy cần chú trọng đến bulon và bulon neo. Hai linh kiện này phải kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo đúng cấp độ để đáp ứng được việc liên kết các cấu kiện của ngôi nhà.

- Gian khóa là gian sẽ được thi công đầu tiên, vì vậy cần đảm bảo sự chắc chắn của gian khóa, hoàn thiện nó 100%. Đồng thời cũng phải đảm bảo hệ cột, dầm, kèo phải có độ chắc chắn tuyệt đối, không bị xê dịch.

- Kiểm tra phương vị của tất cả các cấu kiện của nhà thép tiền chế, nhất là phương vị của khung kèo chính và 2 khung dầm kèo đầu hồi. Có như vậy mới giúp việc thi công được thuận lợi, đúng quy trình.

Bên cạnh những vấn đề trên khi xây dựng nhà phố khung thép bạn còn phải nhớ đảm bảo lực xiết bulon, không chỉ kiểm tra chất lượng trong quá trình thi công mà còn chú ý sau khi hoàn thành. Nếu không muốn xảy ra sai sót hãy liên hệ với https://tkxdgroup.com/ để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn.

Lê Trinh