Xây dựng nhà phố nên chọn tường 10 hay tường 20?

Chọn tường 10 hay tường 20 là điều mà rất nhiều người băn khoăn khi xây dựng nhà phố. Vậy nên với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề chúng tôi xin chia sẻ một vài gợi ý dưới đây hi vọng giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

1. Tường 10 là gì?

Tường 10cm hay 100mm còn gọi là tường con kiến. Đây là loại tường xây bằng một lớp gạch ống 4 lỗ có độ dày 8cm, tô trát tường mỗi bên 1.5cm nên có độ dày 11cm. Công dụng của tường này như là một tấm phiên với vai trò bao che, hình thành khung và tường ngăn chia không gian bên trong nhà, tiết kiệm diện tích công trình. Tường không có công dụng chịu lực mà chủ yếu là làm cột, dầm.

Ưu điểm của tường 10 là thi công nhanh, thoát nhiệt nhanh, không bị tốn kém nhiều vật tư xây dựng và cũng tiết kiệm được nhiều diện tích cho công trình. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là chống nóng, chống thấm kém, phần chân tường dễ  bị rạn nứt, xuống cấp nhanh và không đảm bảo về mặt an ninh. Ngoài ra trong một số trường hợp xây dựng tường 10 mà những ngôi nhà xung quanh có đào móng thì sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của ngôi nhà. Trường hợp nhẹ thì bị lún, nặng có thể gây sập nhà.

Nhìn chung, tường 10 là lựa chọn phù hợp khi xây dựng nhà phố ít tầng, khối lượng nhẹ, tường được bao quanh bởi các ngôi nhà khác. Với những nhược điểm của tường 10 thì cũng có một số đơn vị xây dựng khuyến khích chủ đầu tư đổ bê tông sàn trệt trước khi thi công và gia cố chân tường bằng gạch đinh, đây được coi là giải pháp chống thấm cực kỳ hiệu quả.

2. Tường 20 là gì?

Tường 20 hay còn gọi là tường có độ dày 220mm với khả năng chống ồn, chống ẩm tốt hơn tường 10, đảm bảo an ninh vượt trội. Các nhà ở 1 tầng gần đường phố thường ồn ào, ẩm ướt, vậy nên xây dựng tường 20 được coi là lựa chọn phù hợp hơn cả. Ngoài ra, những khu vực không có nhà liền kề như nhà nông thôn, khu đất chưa quy hoạch hay các căn nhà biệt thự, tường bao quanh thì nên chọn tường 220mm để cách nhiệt, chống ẩm, chống ồn tuyệt vời hơn.

Nhược điểm của tường 20 là thời gian thi công lâu, tốn kém nhân công và nguyên vật liệu. Đặc biệt, tường 20 cũng tốn rất nhiều diện tích, có nhiều trường hợp diện tích mảnh đất xây dựng nhà phố nhỏ hẹp thì gia chủ cần cân nhắc kỹ hơn khi chọn kiểu tường này. Nếu cố chấp xây dựng tường 20 với mảnh đất hẹp thì phần diện tích sử dụng của bạn chắc chắn bị thu hẹp rất nhiều.

3. Nên xây dựng nhà phố tường 10 hay 20?

Xây dựng nhà phố tường 10 hay 20 phụ thuộc vào các yếu tố chủ quan và khách quan như địa thế đất, tình hình xây dựng ở khu vực xung quanh, nhu cầu và kinh tế của chủ nhà. Trường hợp nếu xây biệt thự, nhà không liền kề, nhà sát vách thì xây tường 20 giúp chống nóng, chống ẩm, hạn chế tiếng ồn hiệu quả.

Còn nếu xây nhà phố liền kề bạn có thể cân nhắc kết hợp cả 2 loại tường. Theo đó, tường bao quanh và tường liền với các nhà kế bên, tường ngăn phòng thì nên xây tường 10, còn tường hướng ra mặt đường thì nên xây tường 20.

Trường hợp gia chủ không biết nên xây dựng tường 10 hay 20 thì nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng hay những người có chuyên môn. Bởi mỗi ngôi nhà đều có đặc thù riêng, nhu cầu sinh hoạt của từng thành viên trong gia đình cũng có sự khác nhau. Việc tham khảo ý kiến trước khi đưa ra quyết định sẽ đảm bảo giúp bạn lựa chọn được phương pháp thiết kế tối ưu nhất cho ngôi nhà.

Qua đây mong rằng bạn đọc có thể hiểu rõ tường 10, tường 20 khi xây dựng nhà phố là gì và đâu là lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình mình. Đừng quên liên hệ với https://tkxdgroup.com  nếu bạn đang tìm một địa chỉ thi công xây dựng nhà phố đẹp, đảm bảo chất lượng và giá thành phải chăng. Với kinh nghiệm và tâm huyết của mình https://tkxdgroup.com tin rằng sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Lê Trinh